Cổng TTĐT Phường Ngọc Châu - TP Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Giới thiệu tổng quan - Phường Ngọc Châu

​​Ngọc Châu, một vùng đất được hình thành từ lâu đời, sớm khẳng định được vị thế của mình trong quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Nhân dân Ngọc Châu giàu lòng yêu quê hương, đất nước, hiếu học và giàu tính nhân văn; cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất; luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường trong lao động, cũng như chiến đấu, từng bước vượt qua mọi khó khăn thử thách, lập nhiều chiến công, viết lên những trang sử vẻ vang. Trên cơ sở đó ngày 01/3/1950 chi bộ Đảng đầu tiên của Ngọc Châu ra đời trực tiếp lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống thực dân Pháp. Vai trò lãnh đạo của Đảng có tính chất quyết định đễn sự thành công mọi phong trào cách mạng địa phương, do vậy trong mọi hoàn cảnh phải giữ vững được vai trò lãnh đạo của Đảng bộ. Thực tế đã chứng minh trong những giờ phút nguy nan của phong trào, nhưng vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng đã giúp nhân dân địa phương giữ vững bước đi lên, vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm để giành thắng lợi. Song có sự lãnh đạo trực tiếp của Chi bộ Đảng (nay là Đảng bộ), cán bộ, đảng viên, du kích kiên cường bám trụ vững vai trò lãnh đạo và được nhân dân hết long bảo vệ, ủng hộ, nên đã giữ vững được phong trào, phát triển lực lượng tổ chức chiến đấu, giải phóng quê hương.

Phường Ngọc Châu được hình thành từ xã Ngọc Châu. Ngày 28/10/1996, Chính phủ ban hành Nghị đinh số 64-CP “Về việc thành lập các phường mới thuộc thị xã Hải Dương, tỉnh Hải Dương” trong đó có phường Ngọc Châu. Sự thay đổi mọi mặt nhanh chóng chuyển từ đời sống nông nghiệp, nông thôn thành sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại. Nông thôn nhanh chóng được đô thị hóa. Ngày 22/8/1998 phường Ngọc Châu đã chính thức được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân cho cán bộ và nhân dân Ngọc Châu vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước. Với vị trí địa lý phường nằm ở phía Đông thành phố Hải Dương, phía Bắc giáp phường Nhị Châu; phía Nam giáp phường Hải Tân; phía Đông giáp sông Thái Bình; phía Tây giáp phường Trần Hưng Đạo và phường Trần Phú. Phường có 14 khu dân cư với tổng diện tích tự nhiên là 193,08 ha, dân số là khoảng hơn 17 nghìn người.

Người dân chủ yếu là kinh doanh tiểu thủ công nghiệp, buôn bán nhỏ và cán bộ, công chức, người lao động. Đặc biệt trên mảnh đất phường Ngọc Châu ngày nay có di tích lịch sử rất đáng tự hào, đó là di tích lịch sử cấp Quốc gia đình Ngọc Uyên. Nhân dân Ngọc Châu có truyền thống đoàn kết từ lâu đời, nhờ đó tạo nên sức mạnh to lớn chống chọi với thiên tai, với kẻ thù để biến vùng đất đầm lầy hoang vu ngày xưa thành những làng quê trù phú những ngày xa và phố phường khang trang, hiện đại ngày nay